Xin giấy phép nhà ở năm 2023 ở đâu, thời gian và chi phí, thủ tục cần những gì ?

Xin giấy phép xây dựng hiện nay đang là một câu hỏi được quan tâm khá nhiều hiện nay bởi các các nhân, tổ chức, đơn vị, tuy nhiên ở bài viết này chúng ta chỉ nói đến xin giấy phép xây dựng nhà ở mà thôi.

+ Một số câu hỏi đang được quan tâm hiện nay như sau :

- Giấy phép xây dựng là gì ?
- Xin giấy phép xây dựng ở đâu ?
- Thời gian xin cấp giấy phép xây dựng bao lâu ?
- Chi phí xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền ?
- Những giấy tờ cần mang theo khi xin giấy phép xây dựng gồm những gì ?
- Giấy phép xây dựng được cấp có giá trị thời gian bao lâu ?
- Không có giấy phép xây dựng có xây được nhà không ?
- Những ai có thể xin được giấy phép xây dựng ?
- Quy trình, thủ tục xin giấy phép xây dựng là gì ?
- Trường hợp nào được miễn xin giấy phép xây dựng nhà ở 

Cùng Ktshanoi trả lời các câu hỏi này nhé, tôi tin rằng nó khá hay mà nhiều gia chủ đang khá quan tâm hiện nay, trước khi có ý định xây nhà năm 2023 nhé

1. Khái niệm xin giấy phép xây dựng ?

Xin giấy phép xây dựng là gì ? Theo khoản 17 điều 3, luật xây dựng năm 2014 sử đổi bổ sung năm 2020 quy định, giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư, cá nhân, chủ hộ.. để xây mới, cải tạo, sửa chữa

2. Thời gian xin cấp giấy phép xây dựng

Thời gian xin giấy phép xây dựng ? Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Trường hợp đến thời hạn nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

3. Mẫu giấy phép xây dựng

Mẫu giấy phép xây dựng

4. Xin giấy phép xây dựng ở đâu?

Xin giấy phép xây dựng nhà ở tại các cơ quan cấp tỉnh, huyện, xã, phường nơi bạn sinh sống, nơi mảnh đất bạn định xây dựng.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 
Căn cứ khoản 37 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được quy định rõ như sau:
Cơ quan có thẩm quyền cấp:
- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương):
+ Công trình thuộc đối tượng có yêu cầu phải cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh
Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền phân cấp, ủy quyền cho Sở Xây dựng, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng thuộc chức năng và phạm vi quản lý của cơ quan này
- Ủy ban nhân dân cấp huyện (huyện quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương)
+ Công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do mình quản lý
Do vậy công trình nhà dân ở ( nhà ở : nhà phố, nhà ống, biệt thự, nhà cấp 4, nhà lô...) các gia chủ có thể đến đây để xin giấy phép xây dựng nhà ở năm 2023, tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có nhà ở dự định xây dựng, mảnh đất xây dựng gia chủ sở hữu.
- Nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng:
Mặc dù Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cấp huyện hoặc cơ quan được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp, ủy quyền có thẩm quyền cấp giấy phép tùy từng loại công trình nhưng khi nộp hồ sơ thì hầu hết không nộp trực tiếp tại những cơ quan này, cụ thể: 
Khi xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ thì người nộp hồ sơ nộp tại Trung tâm hành chính công hoặc Bộ phận một cửa cấp huyện.

Đối với công trình thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì nộp hồ sơ tại Trung tâm hành chính công tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc Bộ phận một cửa liên thông để chuyển hồ sơ cơ quan có thẩm quyền.

Tóm lại, khi xin giấy phép xây dựng thì trong đơn phải ghi theo cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép trong bảng trên (nhà ở riêng lẻ thì ghi là Ủy ban nhân dân + tên huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) và hồ sơ được nộp tại bộ phận một cửa (có thể nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền nhưng chủ yếu nộp tại bộ phận một cửa).

5. Hồ sơ thủ tục cần xin giấy phép xây dựng gồm những gì ?

Thành phần hồ sơ:

Điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định thành phần hồ sơ gồm:

(1) Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu số 01

(2) Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai.

(3) 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật xây dựng có yêu cầu, gồm:

- Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí của công trình;

- Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng;

- Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp, thoát nước, cấp điện;

- Trường hợp có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó.

Lưu ý: Tùy vào điều kiện cụ thể của địa phương, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương công bố mẫu bản vẽ thiết kế để hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng.

Những lưu ý: 

- Giấy phép xây dựng có thời gian bao lâu

Giấy phép xây dựng có thời gian 12 tháng từ khi cấp, sau 12 tháng nếu bạn chưa xây dựng có thể xin cấp giấy gia hạn, giấy gia hạn được xin tối đa 2 lần, nếu sau 2 lần vẫn chưa xây dựng khi xây dựng cần phải xin giấy phép mới từ ban đầu.

-  Những đối tượng được miễn giấy phép xây dựng

Ngoài ra vẫn có 1 số trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng cho nên khi xây nhà không cần xin cấp phép xây dựng tại các cơ quan có thẩm quyền như sau:

Căn cứ khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, những trường hợp dưới đây được miễn giấy phép xây dựng, cụ thể:

(1) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (trường hợp này phải thông báo thời điểm khởi công).

(2) Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(3) Nhà ở riêng lẻ tại miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Tuy nhiên các trường hợp còn lại hiển nhiên phải có giấy phép xây dựng nhà ở trước khi xây nhà, nếu bạn không có thì rất khó để xây nhà, một số trường hợp cố tình sẽ bị phạm tiền thậm chí bị tháo dỡ khi vi phạm.

Một số câu hỏi cơ bản mà Ktshanoi đã trả lời giúp các gia chủ đang quan tâm đến xây nhà năm 2023. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn một đơn vị uy tín để tư vấn cho bạn một cách xin giấy phép nhanh chóng và hợp lý hơn nhé.

Ktshanoi tự hào là đơn vị uy tin tư vấn Miễn Phí ( thiết kế, xin giấy phép xây dựng, thi công xây nhà ( trọn gói hoặc bóc tách...), xây nhà trọn gói chiều khóa chao tay . Hãy liên hệ để được đội ngũ các Kts tư vấn cho bạn một cách chính xác hơn nhé.

Bình luận

Thêm bình luận

0913 038 356