Thời gian xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở là bao lâu

1. Khái niệm cơ bản về giấy phép xây dựng là gì ?

Khái niệm giấy phép xây dựng được hiểu là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định) xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Nó là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch.

2. Phân loại giấy phép xây dựng mới nhất hiện nay.

Có 2 loại giấy phép xây dựng hiện nay đó là:

- Cấp giấy phép xây dựng có thời hạn :Đây là loại giấy phép được cấp cho các dự án xây dựng công trình, các loại công trình nhà ở, nhà dân, có thời hạn nhất định theo kế hoạch

- Cấp giấy phép xây dựng theo từng giai đoạn: Đây là loại giấy phép được cấp cho từng phần nhỏ của các công trình xây dựng, hoặc đối với từng phần nhỏ của từng dự án xây dựng chưa được hoàn thiện xong

Thường thì ở đây chúng ta đang nói đến giấy cấp phép xây dựng loại nhà ở cho nên chúng ta chỉ nên quan tâm đến loại cấp giấy phép có thời hạn mà thôi.

3. Thời gian cấp giấy phép xây dựng là bao lâu 

Xin cấp giấy phép xây dựng ở đâu ? Thời gian bao lâu ? Thường thì sẽ là tối đa 20 ngày từ ngày nộp hồ sơ đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.Còn nếu trường hợp của bạn là yêu cầu cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng thì thời gian sẽ là không quá 10 ngày làm việc.

Thời gian xin cấp giấy phép xây dựng là bao lâu ? trường hợp đến hạn nói trên, nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn. Chủ đầu tư căn cứ thời gian ghi trong giấy hẹn để đến nhận hồ sơ và nộp lệ phí, giấy phép xây dựng có hiệu lực 01 năm và có thể xin gia hạn 06 tháng.

Nếu quá thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan cấp giấy phép xây dựng nhà ở không trả lời thì chủ đầu tư được phép xây dựng công trình theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định có trong hồ sơ đề nghị cấp phép.

Xin cấp giấy phép xây dựng năm 2021 mời các bạn tham khảo 1 mẫu giấy phép thực tế

Nếu bạn đang có khó khăn trong vấn đề xin cấp giấy phép xây dựng hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn miễn phí những mẹo hay giúp gian cấp phép nhanh chóng và chính xác.

Ktshanoi tự hào có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế thi công trọn gói tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Liên hệ trực tiếp với ktshanoi qua hotline: 0913038356 hoặc chát tư vấn trên website: ktshanoi.net - arthanoi.com

Bình luận

Thêm bình luận

0913 038 356