Xây dựng phần thô và hoàn thiện là gì và gồm những gia đoạn nào

Thiết kế nhà - Để các bạn hiểu dõ hơn về một số khái niệm trong lĩnh vực này, chúng tôi xin tổ hợp lại một số khái niệm để các bạn hiểu thêm và không bị bỡ ngỡ khi gặp phải sau này khi có ý định xây nhà. 

Khái niệm phần thô là gì ?

Xây nhà phần thô được hiểu là thi công kết cấu bê tông cốt thép (Móng, dầm, sàn, cột), tường gạch, cầu thang, mái ngói, ngăn chia phòng ốc, ống nước âm tường, đế âm điện, tủ điện, dây điện đi âm tường âm sàn. Hình thành bộ khung cho ngôi nhà giống như trong Hồ sơ thiết kế thi công.

Phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục thi công sau này, vì thế nó cần được tính toán một cách kĩ lưỡng.. Phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình.

Một số công đoạn của phần thô:

- Đập phá nhà cũ, chuẩn bị mặt bằng thi công.
- Ép cọc Bê Tông Cốt Thép(BTCT) cắt, đập đầu cọc.
- Đào đất móng, đà giằng, đà kiềng.
- Đào hầm tự hoại, hố ga.
- Đắp đất nâng nền.
- Gia công lắp đặt cốt thép.
- Gia công lắp dựng ván khuôn dầm sàn.
- Xây tường gạch ống, xây tô.
- Cán nền.
- Tô trát tường, cột, cầu thang trong, ngoài nhà.
- Quét sika chống thấm sàn mái, nhà vệ sinh, ban công.
- Hệ thống điện, cấp thoát nước âm tường, ống đồng máy lạnh(Nếu CĐT có nhu cầu). 

Xây nhà hoàn thiện là gì

Việc xây dựng, tiến hành thi công cho những phần có thể sờ, nhìn thấy được như: sơn, lát gạch, thiết bị vệ sinh, cửa đi, cửa sổ..không kèm theo nội thất. Tuy nhẹ nhàng hơn nhưng lại đòi hỏi nhiều về mặt kĩ thuật, thẩm mỹ. Phần hoàn thiện tiến hành xong ngôi nhà có thể đi vào sử dụng.

Công đoạn của phần hoàn thiện 

- Công tác ốp lát, ốp đá: Lát gạch nền, gạch nhám, ốp gạch len chân tường, ốp đá granit mặt bếp, cầu thang, nghạch cửa, chỉ bếp, ốp tường gạch trang trí mặt tiền.
- Công tác trần: Đóng trần thạch cao khung chìm, trần thạch cao khung chìm chống ẩm.
- Công tác sơn: Bả matic vào tường trong ngoài nhà, bả matic vào trần nhà, bả matic dạ cầu thang. Sơn nước 1 lớp lót, 2 lớp phủ vào tường trong ngoài nhà, cầu thang.
- Gia công lắp đặt(GCLĐ) cửa đi, cửa sổ, lan can, cổng chính, ổ khóa.
- GCLĐ khung bảo vệ ô lấy sáng/ giếng trời, GCLĐ hoàn thiện tấm lấy sáng.
- GCLĐ vách kính vệ sinh, GCLĐ khung sắt đá granite bệ chậu rửa vệ sinh. (Tùy nhu cầu CĐT có thể làm hoặc không sẽ không gồm trong gói cơ bản).
- GCLĐ  kính cường lực, tay vịn gỗ cầu thang.
- GCLĐ kính cường lực, tay vịn inox cho ban công mặt tiền.
- Phần điện: lắp đặt đường dẫn điện, công tắc, ổ cắm bóng đèn, internet, tivi, đèn cầu thang, đèn gương vệ sinh, quạt hút trần vệ sinh, chuông cửa.
- Phần nước: ống nước thoát, ống nước cấp, lavabo treo tường, vòi tắm sen nóng lạnh, vòi rửa, vòi xịt nhà vệ sinh, lắp đặt vòi rửa cho tầng trệt, sân thượng, bồn nước lạnh, máy nước nóng năng lượng mặt trời.
- Công tác khác như: Vận chuyển, dọn dẹp xà bần, chi phí vệ sinh.

Nếu bạn đang có ý định xây nhà thì đây cũng là nhưng kinh nghiệm quý báo để giúp bạn hiểu hơn về một số khái niệm cơ bản trong xây đựng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vẫn miễn phí cho mẫu nhà tương lai của mình nhé. Chúng tôi nhận thiết kế thi công xây nhà trọn gói khu vực Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.

Bạn xem chi tiết một số công trình mà ktshanoi đã thiết kế và thi công trọn gói:

Thiết kế nhà phố 6mx9m 5 tầng đẹp
Thiết kế nhà phố kết hợp dịch vụ cho thuê căn hộ

Thi công căn hộ cho thuê 110m2-100 triệu

Bình luận

Thêm bình luận

0913 038 356