Tư vấn phong thủy trong thiết kế nhà

Art Hanoi - Phong thủy là một môn học khoa học được giảng dạy ở các trường kiến trúc xây dựng. Vì thế trong thiết kế nhà, yếu tố phong thủy là điều quan trọng bạn cần phải chú ý đến khi thi công xây dựng nhà ở cũng như các công trình khác như khách sạn, nhà hàng, công trình chính phủ,…


Phong thủy trong xây dựng nhà ở là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn nhưng trong bài viết này Arthanoi xin đề cập đến 2 vấn đề được khách hàng quan tâm hàng đầu trong thiết kế nhà đẹp đó là hướng nhà và vị trí nhà ở.

Phong thủy hướng nhà

Hướng nhà được xác định dựa trên khoảng không có nhiều dương khí nhất như sau:

-         Nhà có sân rộng thì mặt có sân là hướng nhà.

-         Nhà có sân rộng thì mặt có sân là hướng nhà.

-         Nhà có một mặt tiền giáp đường, còn ba mặt còn lại không có con đường thì mặt có con đường là hướng nhà.

-         Nhà có hai mặt giáp đường, thì ta căn cứ cửa chính nằm ở bên đường nào thì mặt đó là hướng nhà.

Nói tóm lại hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Mặt tiền của ngôi nhà là mặt có cửa chính. Xem xét những điều này để bạn chọn được hướng nhà chuẩn xác trước khi thi công xây dựng nhà ở.

 Xác định hướng cửa (cửa chính):

Hướng cửa được xác định là đường nối tâm nhà ra điểm giữa của cửa chính. Trong phong thủy học thì hướng cửa phải nằm được vào cung tốt của trạch quẻ.

Cho nên phải dùng bản đồ trạch quẻ để xác định vị trí của cửa chính trên bản vẽ bố cục mặt bằng nhà. Nếu người thiết kế không quan tâm đến cung sơn hướng của cửa chính thì có thể xác định vị trí cửa chính trên cơ sở đón được hướng gió cần thiết.

Nhiều người nhầm tưởng hướng nhà chính là hướng cửa. Thực ra hướng cửa là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt ngang của cửa.

- Hướng cửa có hai trường hợp:

+ Hướng cửa trùng với hướng nhà

+ Hướng cửa không trùng với hướng nhà

Vị trí nhà ở

Không những trong thiết kế nội thất cần phải chú ý đến phong thủy mà ngày từ khi chuẩn bị xây nhà bạn cần tìm hiểu về vị trí cất nhà theo phong thủy để chọn được vị trí đẹp nhất. Nhà ở được “nước” hướng vào là tốt, còn quay lưng lại là xấu. Ngoài ra, lý thuyết phong thủy cho rằng căn nhà có điểm tốt phải có hình thể phân minh rõ ràng theo tứ linh “Long, Phụng, Hổ, Quy”. Biểu tượng “Long” là tốt nhất và cũng là ưu tiên hàng đầu. 

Nhà ở địa hình phía đông - tây dù không hoàn chỉnh (không có đủ các yếu tố thuận lợi) thì vẫn được coi là phù hợp. Trong khi đó, nếu ở phía bắc - nam, không hội đủ các yếu tố thuận lợi thì không nên kiến tạo nhà ở. Phía bắc nghiêng đông mà không hoàn chỉnh cũng không tốt, phía nam - bắc dài, phía đông - tây hẹp thì tốt còn ngược lại thì sẽ không tốt. 

Thiết kế nhà đẹp với không gian ở bốn phía nước chảy, đường sá giao nhau thì không thuận phong thủy. Nhà ở mà trước cửa không có ao hồ thì nên làm thêm ao hồ hình bán nguyệt. Thế nhưng, rất kỵ trường hợp có hai hay nhiều ao hồ. Cây to trước cửa nhà cũng không tốt, không chỉ trở ngại ánh sáng lọt vào mà còn cản trở âm khí thoát đi. Khi làm nhà cũng nên tránh cửa chính nhìn thẳng vào góc nhà khác, cũng nên tránh cửa chính nhìn đối diện lối vào. Nhà ở cạnh đình chùa, miếu, đền... đều không tốt vì “góc ao đao đình”. Đặc biệt tránh các góc cạnh của đình chùa, của những nhà lân cận, hay góc nhọn của ao vì "Sinh khí đi theo đường cong, sát khí đi theo đường thẳng".

Ngoại cảnh có tác động trực tiếp đến ngôi nhà cũng như mỗi thành viên cư ngụ trong đó theo nguyên lý của thuật phong thủy. Nó có ảnh hưởng rất rõ đến môi trường khí hậu, những hiện tượng mưa gió, sấm sét... của thiên nhiên.

Khi tìm hiểu về phong thủy, ta sẽ hiểu thêm về tự nhiên để từ đó chọn hướng nhà và nơi cất nhà hợp lý, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mọi người.
Biên tập Thu Hoài - Art Hanoi

Bình luận

Thêm bình luận

0913 038 356