Quy trình thi công xây dựng nhà ở cần biết

Không phải khách hàng nào cũng đều biết về quy trình thi công xây dựng nhà ở vì thế khi có dự định xây dựng rất nhiều người phải tự tìm hiểu. Để khách hàng đỡ vất vả khi tìm kiếm thông tin, sau đây Arthanoi sẽ cung cấp những điều chủ đầu tư cần biết khi xây dựng công trình nhà ở của mình. Quy trình xây nhà sẽ gồm 3 bước ngắn gọn sau đây


Bước 1: Chuẩn bị mọi thứ trước khi xây nhà
Trước khi bắt đầu một công việc gì đó, điều khiến người ta bối rối hơn cả chính là không biết phải bắt đầu từ đâu. Đặc biệt đối với sự việc trọng đại như xây nhà thì bước đầu tiên luôn đóng vai trò quan trọng.Tự xây nhà hay lựa chọn dịch vụ xây nhà gia chủ sẽ quyết định ở giai đoạn chuẩn bị này. Những gì cần chuẩn bị trong bước 1 này bao gồm: Hoàn tất các thủ tục pháp lý, bao gồm: Thủ tục về mua bán đất đai, xin giấy phép xây dựng;


Bạn nên tìm hiểu phong thủy nhà ở để biết gia chủ có hợp tuổi xây nhà hay không (nếu không có thể mượn tuổi), nhà xây theo hướng nào, thiết kế nhà như thế nào thì hợp phong thủ, tìm hiểu quy định của khu vực khi xây nhà, như cho xây nhà cao bao nhiêu, có cho xây lầu hay không… để lên bản vẽ thiết kế, lựa chọn phong cách kiến trúc, hoàn thiện hồ sơ thiết kế, lên dự toán cho công trình và ước lượng khoảng chi phí phải bỏ ra.
Lựa chọn phương pháp thi công: Sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói, khoán từng phần hay chỉ khoán nhân công? 
Giai đoạn này phải được thực hiện một cách nghiêm túc, có sự đầu tư bài bản bởi đây chính là cơ sở để gia chủ đàm phán với nhà thầu thi công. Nếu làm tốt giai đoạn này ngôi nhà sẽ được thi công đúng như ý đồ, sau khi hoàn thành sẽ không phải sửa chữa tốn kém. Hơn nữa, đây là cách để chi phí được kiểm soát một cách rõ ràng nhất.


Bước 2: Thi công phần thô
Thi công phần thô là giai đoạn thực hiện những công tác như làm móng, sàn, mái, hệ thống điện nước… nói chung đây là giai đoạn nặng nhọc và căng thẳng bởi nó giữ vai trò quan trọng quyết định đến độ bền, tuổi thọ của ngôi nhà.
Thi công phần thô quyết định đến độ bền của ngôi nhà
Như đã nói ở trên nếu gia chủ lựa chọn dịch vụ chìa khóa trao tay thì công việc chỉ là duyệt mẫu vật tư và thỉnh thoảng kiểm soát tiến độ. Còn nếu gia chủ lựa chọn hình thức khoán từng phần thì tốt nhất gia chủ nên có chuyên môn để biết cách ghép nối các hạng mục với nhau. Cuối cùng, lựa chọn khoán nhân công người vất vả nhất sẽ là gia chủ, bởi họ sẽ phải chạy đôn chạy đáo để lấy vậy tư, tính toán thời điểm thi công, giám sát thi công…
Nếu bạn không có kinh nghiệm và chuyên môn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn dịch vụ thi công phần thô hoặc thi công trọn gói để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo độ bền và đẹp của công trình.


Bước 3: Hoàn thiện ngôi nhà
Giai đoạn này dành để quyết định vật liệu trang trí như gạch ốp lát, chọn màu sơn, chọn nội thất bên trong nhà… nói tóm lại là thì công hoàn thiện ngôi nhà như mong muốn.
Nếu như phần thô quyết định đến độ bền và tuổi thọ của công trình thì giai đoạn hoàn thiện quyết định đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà.
Ngoài ra, giai đoạn hoàn thiện còn là giai đoạn mà gia chủ phải thanh toán số tiền còn lại cho thợ thi công hoặc cho công ty mà mình sử dụng dịch vụ của họ.
Mong rằng với 3 bước nói trên gia chủ sẽ lập ra cho mình một kế hoạch hoàn hảo để xây nhà, đồng thời ngay từ đầu suy nghĩ kỹ để đưa ra lựa chọn nên tự xây nhà hay sử dụng dịch vụ xây nhàtrọn gói thì hiệu quả và tiết kiệm.

Biên tập Thu Hoài - Arthanoi

0913 038 356