Những nguyên tố phong thủy trong cấu trúc thiết kế nhà ống

Art Hanoi - Phong thủy là một môn học khoa học được đưa ra giải dạy tại các trường kiến trúc và xây dựng được các kiến trúc sư áp dụng một cách khoa học trong thiết kế nhà ống, nhà phố hay nhà biệt thự,…Nhà phố vốn đóng khung theo dạng hình ống, do đó lúc bố trí ban đầu nếu không chú ý bố trí hệ thống cửa (khí khẩu) cho hợp lý thì sẽ ảnh hưởng đến các luồng phân bố khí trong nhà, thiếu ánh sáng và thông gió kém.


Trước khi thi công xây dựng nhà, bạn cần phải lên ý tưởng thiết kế nhà đẹp và cần chú ý đến yếu tố phong thủy khi chọn hướng cửa chính. Sau đây là một số lưu ý cho bạn khi chọn hướng bố trí cửa chính theo phong thủy học truyền thống.


Cửa chính nhà phố tránh hướng ánh nắng gay gắt
Khi cửa (nhất là cửa chính) mở ra hướng xấu tức là nó sẽ dẫn vào nhà các điều bất lợi. Ví dụ, với hướng nắng chiếu gay gắt hoặc xe cộ bụi bặm thường xuyên, nên hạn chế mở cửa và dùng tấm che nắng tạo khoảng đệm.


Trường hợp cửa chính gặp nhiều bất lợi
Một số bất lợi thường gặp ở các mau thiet ke nha ong như ánh nắng gay gắt, gió mạnh, điểm nhìn không đẹp, … bạn phải điều chỉnh cửa hoặc bít hẳn cửa chính, mở cửa khác làm cửa chính. Việc hai nhà mở cửa đối diện nhau (đối môn) cũng là một dạng gây ra hút gió và thiếu sự riêng tư. Nếu không thể đảo cửa thì nên lấy bình phong (bằng gỗ, tủ kệ hay thậm chí là chậu cây) làm giải pháp che chắn hữu hiệu. Nên xem xét lại việc gắn mảng lớn kính thuỷ hay gương bát quái lên đầu cửa, lên tường ngoài nhà như một số người vẫn làm để “phản khí” vì gương có thể gây chói mắt và mang nhiều tính đối chọi.


Một số lưu ý khác
Nếu nhà có hai hoặc nhiều mặt đường và phải mở hết các cửa để kinh doanh thì vẫn cần nhấn mạnh cửa chính. Các cửa phụ có thể giảm kích thước, dùng vật trang trí để phân tán và ngăn bớt cường độ các dòng khí phụ dẫn vào nhà.
Nhà phố nào cũng luôn có nhu cầu để xe phía trước, nên cần làm thêm lớp cửa phụ, có thể theo dạng một rào thấp ở ngoài, cửa lớn ở trong. Nếu có khoảng sân thì làm một tường rào với cửa cổng kín đáo bên ngoài để cửa chính bên trong mở được thường xuyên. Không gian đệm kiểu này giúp gia tăng khí tốt và giảm tác động xấu do giao thông bên ngoài đưa vào.
Một điều nữa khi thiết kế nhà hình ống và chọn hướng cửa chính đó là: Cửa bếp tránh mở thẳng với miệng lò, hay nói cách khác người bước vào bếp không được nhìn thấy ngay bếp, vì luồng di chuyển trực diện sẽ đưa gió, bụi thổi thẳng vào hoả môn dễ gây cháy nổ, và người nấu bếp dễ bị giật mình vì không quan sát được sau lưng.
Biên tập Thu Hoài - Arthanoi

Bình luận

Thêm bình luận

0913 038 356