Ngôi nhà đẹp 300m2 với chi phí 1 tỷ


arthanoi - Giới thiệu bạn tham khảo mẫu thiết kế nhà đẹp công trình một trệt một lửng là một không gian mở phục vụ cho các hoạt động cộng đồng, văn hóa và nghệ thuật, không gian cà phê ở thị xã Đồng Văn, tỉnh Hà Nam. Chứng kiến các vật liệu bỏ đi của các công trình các Kts đã bàn bạc và lên ý tưởng thiết kế ngôi nhà từ các vật liệu bỏ đi, ngôi nhà 300m2 với chi phí chỉ 1 tỷ.
Ngôi nhà đẹp như mê cung ở Hà Nam xây từ đá vụn và giàn giáo tận dụng những mảnh vụn đá từ khu danh thắng Kẽm Trống và các ống thép giàn giáo bỏ đi, công trình có chi phí chỉ bằng 3/5 chi phí xây dựng thông thường. Nằm trong một khu đô thị mới đang hình thành với mật độ xây dựng cao, cách khu công nghiệp lớn chỉ khoảng 1km, không gian mở này như một nơi thư giãn, giúp người dân địa phương tận hưởng không khí trong lành.

 

Chứng kiến cảnh danh thắng quốc gia Kẽm Trống (nằm giữa hai tỉnh Hà Nam và Ninh Bình) đang bị khai thác đá trái phép, khiến một bên sườn núi bị biến mất, kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà cùng các đồng nghiệp tại H&P Architects đã quyết định gom nhặt những mảnh đá bị mọi người bỏ đi ở đây, đá thải loại từ các làng nghề và công trường xây dựng về làm nguyên vật liệu chính của công trình. 

 

 

Đây là ảnh chụp bức tường được xây hoàn thành lấy từ vật liệu bỏ đi ghép lại, rất cổ kính và nghệ thuật.

 

 

Với thiết kế nội thất đẹp đơn giản từ các vật liệu thừa của trẻ, giàn giáo tạo nên những chiếc bàn đẹp đơn giản, ngôi nhà bên cạnh việc tận dụng đá vụn, công trình cũng tái sử dụng thép ống giàn giáo và tre. Nhờ nguyên liệu tận dụng mà tổng chi phí để hoàn thiện công trình có diện tích xây dựng 300m2 cộng 420 m2 sân vườn chỉ hơn 1 tỷ, bằng khoảng 3/5 giá xây dựng trung bình trên thị trường hiện nay. Nhìn ngôi nhà rất sang trọng và đẹp lung linh với kiến trúc hiện đại và sáng tạo biết tận dụng những gì bỏ đi để tái sử dụng. Hiện nay có rất nhiều Kts sáng tạo và tinh tế biết nhìn xa trông rộng thiết kế từ các vật liệu bỏ đi như mẫu thiết kế ngôi nhà siêu tiết kiệm ở Đà Lạt cũng được thiết kế tận dụng từ các vật liệu củ bỏ đi từ các công trình xây dựng.

 

Thời gian thiết kế và thì công đến hoàn thành kéo dài suốt một năm rưỡi. Mẫu thiết kế ngôi nhà đẹp tiết kiệm nhưng sang trọng như mẫu thiết kế biệt thự vậy. Nội thất bên trong cũng khá đơn giản tất cả dùng từ gỗ, tre luồng...từ các vật liệu bỏ đi được tái sử dụng. Tường nhà là những phiến đá ghép lại, dày 0,4 m, cao 3,4 m. Rất là chắc chắn không sợ mưa bão khắc nhiệt với thời tiết ngày nay.

 

 

Mái nhẹ và sàn lửng được tạo nên từ các ống thép từng làm giàn giáo xây dựng kết hợp với các thanh tre đỡ mái, lát sàn. Rất kiên cố và vững chắc mà lại mát mẻ với mái trẻ như những phong cách các ngôi nhà mái lợp ngày xưa kiểu truyền thống thôn quê ngôi nhà ba gian mái ngói nhưng ở đây các Kts đã cãi tạo thành mái lợp nhẹ.

 

 

Thiết kế bên trong và bên ngoài rất chặc chẽ, bên ngoài được xây các bể nước tự tạo rất thiên nhiên. Trên cùng lợp mái polycarbonate trong suốt, có hệ thống phun nước và phun sương để rửa mái và làm mát trong những ngày hè nắng nóng, cây xanh được trồng khắp mọi nơi.

 

 

Phía ngoài là mặt nước xung quanh, cây xanh xen kẽ ở nhiều vị trí với cao độ khác nhau nhằm điều tiết vi khí hậu, tạo cảnh quan và làm mờ ranh giới trong và bên ngoài, đưa con người gần hơn nữa với thiên nhiên hơn, giúp mọi người hòa hợp với thiên nhiên, ngôi nhà đẹp như các khu nghỉ dưỡng vậy.

 

 

Nhóm thiết kế đặt tên công trình là Không gian S (S = Save the Stone & Scaffolding = Giải cứu Đá & Giàn giáo) nhằm cảnh tỉnh tình trạng khai thác bừa bãi tài nguyên thiên nhiên, đã xóa sổ nhiều núi đá có giá trị lịch sử văn hóa. Đây được coi là công trình thiết kế đáng khen ngợi.

 

 

 

Bản vẽ mặt bằng.

Sơ đồ chi tiết.

Theo nguồn tin từ Vnexpress.net

0913 038 356