Khắc phục những hạn chế khi thiết kế xây dựng nhà ống ở thành thị

Art Hanoi - Trong thời đại ngày nay phố thị đông đúc, các mẫu nhà mọc lên ùn ùn và một trong những mẫu nhà phổ biến nhất hiện này thì nhà ống khá phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay. Bên cạnh những ưu điểm như ngôi nhà được xây dựng không cần quá cầu kì, thiết kế thường đơn giản, chi phí xây dựng không quá tốn kém… nhà ống cũng có những hạn chế nhất định.


Mặt tiền nhà phố không quá lớn


Mặt tiền nhà ống hẹp


Đặc điểm nổi bật của nhà ống chính là mặt tiền hẹp. Thường mặt tiền của nhà ống chỉ có vài mét trong khi chiều sâu lại có thể lên đến 20 – 30m. Chính vì mặt tiền hẹp nên khiến việc thiết kế, bố trí không gian trở nên khó khăn hơn. Nếu không có sự cân nhắc trong thiết kế, tính toán trong thiết kế ngôi nhà không dễ để có được không gian sống lý tưởng. Bởi những lô đất tại các thành phố lớn được quy hoạch nhằm đáp ứng số lượng cư dân đông đúc. Chính vì mặt tiền hẹp nên lối đi lại trong không gian nhà ống cũng không quá thoải mái. Khi cần vận chuyển những đồ đạc lớn vào trong nhà sẽ khá khó khăn.


Không gian nhà ống thiếu sáng lại hút gió


Nhà ống sâu, lại chồng nhiều tầng, 2 bên nhà đều sát với tường vách của nhà khác nên việc bố trí cửa sổ lấy sáng ở 2 bên hông là không thể. Thậm chí nhiều ngôi nhà ống cũng có phía sau sát với nhà khác nên nguồn lấy sáng duy nhất chỉ ở mặt trước nhỏ hẹp mà thôi. Chính vì vậy, nhà ống thường bị thiếu sáng lại bị hút gió hơn so với những không gian ngôi nhà khác. Xét về phong thủy, một ngôi nhà thiếu sáng thực sự không tốt chút nào. Thiết kế nhà phố thiếu sáng không đảm bảo cân bằng giữa 2 yếu tố âm dương khiến không gian sống trở nên tù túng, trì trệ. Xét theo phương diện khoa học, ngôi nhà thiếu sáng đương nhiên không tốt cho sức khỏe con người.


 
Nhà phố gặp phải khó khăn về ánh sáng và độ lưu thông thoáng khí


Những ngôi nhà ống thường được thiết kế rập khuôn


Đã khi nào bạn bước đến 1 dãy nhà phố và cảm thấy thật khó tìm địa chỉ mình cần tới chỉ vì những ngôi nhà ống ở đây quá giống nhau hay không? Hầu hết những ngôi nhà ống được xây trong cùng 1 dãy đều mang hơi hướng thiết kế giống nhau. Một không gian sống thiếu sáng tạo như thế chắc hẳn không phải là điều bạn mong muốn.
Nhà đẹp với những hạn chế trên của một trong những mẫu nhà ống không phải không có cách khắc phục. Chỉ cần gia chủ chịu đầu tư cho khâu thiết kế, từng vấn đề trong nhà ống đều được giải quyết triệt để. Ví dụ, không gian nhà ống thiếu sáng có thể thiết kế giếng trời để tăng thêm ánh sáng tự nhiên đến mọi tầng, mọi khu vực trong nhà.

Biên tập Arthanoi

Bình luận

Thêm bình luận

0913 038 356