Có nên xây nhà giáp tết không ?

Có nên xây nhà gần tết hay không lại là một câu hỏi đang được các gia chủ quan tâm rất nhiều, Còn gần 2 tháng nữa là đến tết nguyên đán 2021, Bạn nghĩ có nên hay không, rùi mới đọc bài viết dưới đây để xem sự quyết định của bạn là đúng hay sai nhé.

Bạn xây mới nhà sẽ bị xây nhà hình thứ 2 năm và trong những thời gian gấp rút này, nhận công sẽ rất kho khăn, đôi khi bạn vội vàng sẽ không kiểm soát hết được mọi việc, ngoài ra nếu bạn cải tạo nhà thì có thể xem xét khối lượng công việc có xong được để đón tết hay không, một số trường hợp vì được tuổi đẹp bạn có thể làm với hình thức xây nhà 2 năm.
Để trả lời cho câu hỏi có nên xây nhà gần tết hay không, theo tôi có hoặc không đó là tùy vào quyết định của gia chủ. sẽ Tư vấn thiết kế nhà đẹp chúng tôi sẽ nói cụ thể hơn dưới đây và các bạn tự đưa ra câu trả lời cuối cùng cho mình nhé. 

- Nên xây nhà gần tết 

Việc xây nhà là một việc hệ trọng lớn của đời người, chính vì vậy bạn nên xem xét kĩ lưỡng và đưa ra quyết định của mình, quyết định cuối vẫn thuộc về bạn mà không phải ai khác, khi bạn muốn xây nhà gần tết bạn trong một số trường hợp cần thiết sau:
+ Bạn xây nhà gần tết nếu trong năm nay tháng cuối năm là tháng đẹp nhất của bạn
+ Bạn có nhu cầu xây nhà, có tài chính vững, có thời gian rảnh, không quá bận rộn cuối năm
+ Bạn chấp nhận xây nhà 2 năm
+ Năm sau và những năm sau nữa bạn không hợp tuổi làm nhà, không muốn mượn tuổi...
Người Việt vẫn luôn quan niệm "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", nhất là trong chuyện xây nhà, động thổ. Tuy nhiên, có nhiều quan niệm lâu ngày thành quen mà tính chính xác thì không rõ, như vấn đề làm nhà tháng Giêng có nên hay không chẳng hạn, nếu bạn vẫn nhất định làm thì cứ mạnh dạn làm thôi. Có nhiều trường hợp họ chưa đủ kinh phí về tài chính và những năm sau khi đủ tài chính lại không có ngày đẹp và không hợp tuổi, cũng không muốn mượn tuổi làm nhà, họ có thể năm nay sẽ động thổ lấy ngày trước và khi có tiền sẽ làm nhà và không sợ không hợp tuổi tuy nhiên sẽ bị dính xây nhà 2 năm, nhưng theo tôi thấy xây nhà 2 năm cũng chả sao, rất nhiều người họ vẫn làm và không vấn đề gì, có những công trình lớn xây tận 5-10 năm cũng vẫn hoạt động tốt, căn bản là ro suy nghĩ của từng người về quan niệm tâm linh và phong thủy.
Nhiều người cho rằng không nên làm nhà đầu năm vì sẽ gặp xui xẻo cho cả năm, tốt nhất nên làm giữa năm hoặc cuối năm. Suy nghĩ kiêng làm nhà tháng Giêng này tưởng là hợp phong thủy nhưng nếu phân tích kỹ sẽ có nhiều điều bất hợp lý.
Từ thời xưa, dân gian sợ những việc đập phá trong những ngày đầu năm mới vì cho rằng những việc này sẽ mang lại điềm xấu cho cả năm. Việc làm nhà thực chất là đập cũ xây mới nên mang ý nghĩa tái sinh nhiều hơn, đây là điều được khuyến khích thay vì kiêng kỵ. Ngoài ra còn có câu mà ông, bà ta hay nói tháng Giêng là tháng ăn chơi. Những người lao động trong tháng Chạp thường mong ngóng được về quê ăn Tết. Còn chủ nhà muốn kết thúc mọi việc trong năm cũ để năm mới được thảnh thơi. (Hai yếu tố không liên quan đến phong thủy này khiến mọi việc xây nhà đều phải chạy đua trước Tết cho xong). Từ đó, mọi người kháo nhau không nên làm nhà tháng Giêng, nhưng thực ra là chưa có căn cứ.

- Không nên xây nhà gần tết

Xây nhà trước tết, hay tết cận kề là một thời gian được coi là vội vã, tháng củ mật, thời tiết miền bắc lại khá lạnh và rét, công thêm mua gió ẩm ướt, dẫn đến việc xây dựng mất khá nhiều thời gian, những tháng gần tết thường khá bận rộn cho việc gấp rút công trình cho nên việc xây dựng nếu bạn không tìm được nhà thầu uy tín sẽ dẫn đến một số hậu quả xảy ra như việc xây vội sẽ dẫn đến chất lượng thi công kém, không kiểm xoát được nhân công hay nguyên vật liệu dẫn đến thất thoát kinh phí, nói chung nếu bạn là người khá bận rộn thì bạn không nên xây nhà cuối năm nếu bạn tự xây nhà, Nhưng nếu bạn là người bạn rộn mà bạn lại xây nhà theo hình thức xây nhà trọn gói, hay chìa khóa chao tay thì bạn vẫn có thể xây nhà được cuối năm mà không cần quan tâm gì cả.
Gần tết tài chính có thể nói là rất khó khăn, bao nhiêu khoản phải chi, nếu bạn không tự lập được tài chính hoặc chưa có khoản dành riêng cho xây nhà thì bạn cũng không nên mạo hiểu, vì xây nhà rất cần tới tiền để chi trả mọi thứ khi cần, hoặc một số phát sinh xảy ra, mà bạn không có khả năng thì theo tôi bạn nên chuẩn bị tiền trước khi có ý định xây nhà.
Bạn muốn xây nhanh hoặc cải tạo gấp rút, ồ ạt để kịp xong trước tết thì theo tôi bạn nên bỏ ngay ý định này đi, vì xây nhà là việc trọng đại của đời người không thể vội vàng như mua mớ rau được, ăn không được thì bỏ đi, mà bỏ ở đây bạn phải trả giá bằng tiền mà rất nhiều tiền, xây nhà thường theo quy trình và thời gian, không thể dùng lượng lớn nhân công để gấp rút được.
Nếu bạn không có kinh nghiệm xây nhà mà tự ý xây dụng không thuê nhà thầu xây dựng, xây theo kiểu truyền thống không cần bản vẽ cũng được thôi nhưng ngôi nhà của bạn cũng chả ra gì cả, trừ khi bạn là kiến trúc sư tự thiết kế cho ngôi nhà mình hoặc chủ thầu xây dựng hoặc có kinh nghiệm từng làm thì có thể.
Bạn không muốn xây nhà 2 năm thì cũng không nên vì bạn sẽ không thể xây nhà nhanh được trước tết đó là điều chắc chắn. 

Một số công trình mà Ktshanoi đang xây dựng trong năm nay

Thiết kế nhà phố 6x9m tại Đống Đa - Hà Nội 

Cải tạo nhà phố 5x12m kết hợp kinh doanh tại phố Trung Liệt - Hà Nội 

Trên là một số kinh nghiệm ktshanoi muốn chia sẽ và giải đáp tư vấn những câu hỏi mà rất nhiều gia chủ đang quan tâm nhất hiện nay. Ngoài ra nếu bạn đang cần chúng tôi tư vấn thiết kế thi công xây nhà trọn gói hoặc bóc tách thì hãy liên hệ trực tiếp đến hotline: 0913038356 để được tư vấn cụ thể hơn nhé, Bạn tham khảo thêm các công trình thiết kế nhà đẹp của ktshanoi trên Website: ktshanoi.net - arthanoi.com để có thêm sự lựa chọn cho ngôi nhà tương lai của mình nhé.

Bình luận

Thêm bình luận

0913 038 356