4 lưu ý cơ bản khi thiết kế nhà ống

Art Hanoi - Ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến Arthanoi để nhờ tư vấn thiết kế nhà ống với nhiều phong cách, sở thích khác nhau tùy từng người. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đưa ra những lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà ống. Để có được bản vẽ thiết kế nhà ống hoàn hảo, KTS cũng như gia chủ cần xem xét đến nhiều yếu tố như kết cấu, kiểu dáng, tính thực dụng ... thậm chí là cảnh quan xung quanh.

1. Thiết kế nhà ống cần đảm bảo sự thông thoáng


Với kiểu cấu trúc hẹp ngang, chồng tầng nên nhà ống thường có vấn đề về sự lưu thông không khí và ánh sáng trong nhà. Vì lý do đó mà các KTS khi thiết kế cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này bằng cách chừa một phần diện tích làm sân phía trước hoặc sau nhà, hay làm giếng trời thông các tầng xuống dưới nhà. Một ngôi nhà dù có đẹp đến thế nào nhưng nếu thiếu sáng và bí bách sẽ khiến mọi người trong gia đình cảm thấy khó chịu, vì vậy bạn cũng cần trao đổi với KTS vấn đề này khi lên phương án thiết kế. Đặc biệt là khi bạn muốn thiết kế nhà ống 4 tầng, 5 tầng hoặc 6 tầng có diện tích nhỏ hẹp, cần nhiều ánh sáng.


2. Các khu vực chức năng cần được bài trí hài hòa
Yếu tố phong thủy là điều không thể thiếu khi KTS bàn bạc với gia chủ về ý tưởng thiết kế trong đó có hướng nhà. Đây là yếu tố mấu chốt để bố trí các khu vực chức năng trong nhà. Tất nhiên vì diện tích không quá rộng cho một ngôi nhà ống thông thường nên trong quá trình thiết kế sẽ cần đến những tính toán để hóa giải, làm hài hòa giữa bản vẽ với phong thủy trong nhà. Ví dụ một chút khéo léo thay đổi hướng của chiếc cầu thang, nhà vệ sinh hay phòng bếp sẽ có thể khiến tài vận của nhà bạn không hề ảnh hưởng mà vẫn đảm bảo thực hiện đủ công năng theo thiết kế. 


Một trong những kiểu thiết kế nhà đẹp phổ biến hiện nay cho nhà ống để hạn chế sự chia cắt giữa các khu vực chứa năng trong nhà là kiến trúc nhà ống lệch tầng. Bằng cách này các khu vực có thể gắn kết với nhau hơn, thuận tiện cho việc di chuyển cũng như mang lại nhiều ánh sáng, không khí vào nhà.


3. Không gian xung quanh nhà
Không phải nói thì nhiều người cũng biết việc các ngôi nhà ống trên thành phố thường bố trí san sát nhau nên việc thiết kế đôi khi cũng phải “nhìn trước ngó sau” để không làm ảnh hưởng xấu đến hàng xóm. Những vấn đề có thể bao gồm cấu trúc kết cấu của khu vực xung quanh có đủ chắc chắn trước khi bạn tiến hành thi công như nứt vỡ, bong tróc để tránh xung đột về sau; hoặc đơn giản là lối thiết kế nhà ống của bạn quá phá cách dẫn đến làm ảnh hưởng đến cảnh quan của khu phố. Các mẫu thiết kế nhà ống càng cao như thiết kế nhà ống 6 tầng, 7 tầng cần phải quan tâm nhiều đến nhiều này.


4. Hạn chế “đứng núi này trông núi nọ”
Việc thiết kế cần được thống nhất giữa khách hàng và KTS để đưa đến phương án cuối cùng không làm mất thời gian của hai bên. Rất nhiều gia đình do không có lập trường về kiểu nhà mong muốn, hay chưa tính toán kỹ dẫn đến thay đổi phương án thiết kế đột ngột làm chậm tiến trình thi công của chính họ trong khi cái đích đạt được không như mong muốn. Hoặc khách hàng vì nhìn thấy một ngôi nhà ống nào đó và mong muốn sao chép lại mà không quan tâm đến sự hài hòa, nhất quán với bên trong và bên ngoài nên càng bế tắc.


Trên đây là các lưu ý quan trọng mà bạn cần phải biết khi đi tham khảo các bản vẻ và lên ý tưởng thiet ke nha pho dạng ống để có được ngôi nhà đẹp sau khi hoàn thiện.
Biên tập Thu Hoài - Arthanoi

Bình luận

Thêm bình luận

0913 038 356