3 cách bố trí cầu thang trong nhà phố hiện nay

Vị trí thiết kế đặt cầu thang trong nhà dường như đang được quan tâm rất nhiều hiện nay. Chính vì thế hôm nay ktshanoi sẽ chia sẽ bạn 3 vị trí thiết kế cầu thang trong những mẫu nhà phố nhà ống xem có những ưu nhược điểm gì nhé.

Hiện nay có rất nhiều vị trí để cầu thang trong những mẫu nhà phố

- Cầu thang để 1 phía ( cầu thang dọc )

- Cầu thang để ở giữa nhà

- Cầu thang để cuối nhà

- Cầu thang để bên ngoài

Thiết kế nhà đẹp chuẩn phong thủy, vậy với những diện tích như thế nào thì việc lựa chọn cầu thang cho phù hợp vẫn là câu hỏi đang được quan tâm trước xây nhà của rất nhiều gia chủ, vậy hãy bớt chút thời gian cùng ktshanoi tham khảo các vị trí để cầu thang khác nhau nhé.

1. Thiết kế nhà phố Cầu thang để 1 phía ( cầu thang dọc )

Thiết kế nhà phố có cầu thang dọc ( hay 1 phía ) là cầu thang được thiết kế vị trí về 1 bên trong những mẫu nhà phố, được xây dựng theo chiều dọc, được nép sát vào 1 bên tường chạy thẳng từ dưới lên trên tầng mà không có chiếu nghỉ những những mẫu nhà truyền thống trước. Thiết kế cầu thang dọc dường như có rất nhiều ưu điểm và được rất nhiều kiến trúc sư vận dụng trong thiết kế của mình, cũng như sự hài lòng của gia chủ vậy. Vậy chúng ta cùng xem một số ưu điểm của cầu thang 1 phía này nhé.

Ưu điểm của cầu thang một phía 

- Giúp tiết kiệm diện tích cho những mẫu nhà phố hiện nay

- Giải phóng không gian sống cho căn nhà

- Mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ quan trong những mẫu nhà hiện đại

- Tiện lợi cho việc sử dụng, di chuyển hay có thể vận dụng gầm cầu thang để làm khu vệ sinh hay giếng trời tiểu cảnh hoặc kệ tivi trong nhà...vv

- không phân chia không gian giúp không gian sống luôn liên thông liền mạch với nhau, tăng diện tích sử dụng cho không gian những mẫu nhà phố hiện nay

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng mẫu nhà này vẫn có 1 số nhượng điểm cơ bản

Nhược điểm của cầu thang 1 phía

Thiết kế cầu thang 1 phía không có chiếu nghỉ dẫn đến việc di chuyển cầu thang các tầng có thể dẫn đến mỏi chân, nếu gia đình có người già hay trẻ nhỏ hoặc người tàng tật sẽ là bất tiện, tuy nhiên hầu nhữ những mẫu nhà phố hiện nay đã biết kết hợp cầu thang máy trong nhà cho nên vấn đề này cũng đã được giải quyết nhược điểm này. 

Tuy nhiên những mẫu nhà ống hiện nay thường có diện tích chiều ngang hẹp, chiều dài khá sâu nếu bạn có chiều ngang từ 4m trở lại việc lựa chọn cầu thang dọc là một lựa chọn quá chuẩn, còn nếu bạn cầu thang dọc là biện pháp hiệu quả để tiết kiệm diện tích sinh hoạt, tạo độ rộng thoáng cho không gian. Tuy nhiên, chiều cao bậc thang nên giới hạn ở mức vừa phải, nếu không việc di chuyển sẽ rất mệt mỏi và mất sức. Với những căn nhà ống chỉ có chiều sâu từ 9 - 10m (tổng diện tích sàn chỉ từ 35 - 40m2), diện tích dành cho cầu thang sẽ vô cùng hạn chế. Điều này buộc gia chủ và KTS cần thu hẹp chiều rộng và tăng độ cao của bậc thang. 

Theo tiêu chuẩn thiết kế cầu thang, mỗi bậc thang sẽ có chiều cao là 15cm, chiều rộng là 30cm. Tuy nhiên, với nhà ống 4m ngang, có thể tăng chiều cao bậc thang lên 17 - 19cm, giảm chiều rộng xuống 24 - 27cm. Lưu ý rằng, dù có cố gắng thu hẹp diện tích bằng cách tăng chiều cao bậc thang tới đâu, bậc thang cũng không được cao vượt quá 22cm. Với những căn nhà ống có lợi thế về chiều sâu, có thể áp dụng tiêu chuẩn thiết kế cầu thang chuẩn mực phía trên. Tuy nhiên, vì hạn chế không có chiếu nghỉ, số bậc cầu thang nên được giới hạn là 17 bậc hoặc 21 bậc, tùy vào nhu cầu sử dụng của gia chủ và khoảng cách từ sàn hoàn thiện tầng dưới đến sàn hoàn thiện tầng trên.

2. Thiết kế vị trí cầu thang ở giữa

Bạn khá quen thuộc với những mẫu cầu thang ở giữa này rùi, nó cũng xuất hiện ở rất nhiều mẫu nhà, tuy nhiên hôm nay chúng ta chỉ nên đi phân tích ở phạm vị mẫu nhà phố, nhà ống với vị trí ở giữa mà thôi. Cầu thang ở giữa như phân chia không gian khu vực giữa các phòng với nhau

Thiết kế nhà ống có cầu thang giữa tuy nhiên cầu thang đặt vị trí ở giữa cũng có một số ưu nhược điểm cơ bản như sau: 

Ưu điểm của cầu thang để giữa

- Tiện lợi cho việc phân chia khu vực không gian mà không cần đến vách ngăn

- Tiện lợi cho việc đi chuyển lên các tầng và các khu vực

- Tiện cho việc kết hợp giếng trời và tiểu cảnh

- Có chiếu nghỉ giúp việc đi chuyển khá dễ dàng

- Tiện lợi cho việc trang trí, ở đây bạn có thể tận làm khu vệ sinh dưới tầng hầm, hoặc để làm kê tivi

Ngoài những ưu điểm thì mẫu nhà phố có cầu thang giữa lại có nhiều nhược điểm

Nhược điểm của cầu thang để giữa 

- Cầu thang giữa làm cho không gian trở nên chật hơn loại cầu thang dọc , tốn diện tích 

- Chi phí cầu thang giữa tốn hơn cầu thang dọc

- Nhiều mẫu cầu thang giữa thiết kế gây mất thẩm mỹ quan, có thể bạn chọn cầu thang giữa bạn nên chọn những vật liệu sang trọng, hiện đại thay cho những cầu thang chủ yếu bằng xi măng như những mẫu nhà truyền thống.

3. Thiết kế cầu thang để cuối nhà

Cầu thang để cuối nhà cũng là một giải pháp hay được lựa chọn khá nhiều, vậy một số ưu nhược điểm của nó như thế nào

Ưu điểm trong thiết kế nhà có cầu thang ở cuối: 

Thiết kế nhà ống có cầu thang để cuối nhà giúp không gian những mẫu nhà phố nhà ống nhỏ trở nên thông rộng và thoáng đãng hơn, không gian liên thông các khu vực không bị ngắt đoạn. 

- Tiết kiệm diện tích cho những mẫu nhà nhất là những mẫu nhà cho thuê kinh doanh hiện nay.

- Làm giảm chiều sâu cho những mẫu nhà ống hiện nay

- Tăng vẻ đẹp thẩm mỹ quan hơn, bạn có thể tận dụng để kết hợp trang trí  hoặc tạo những tiểu cảnh thú vị

Bên cạnh những ưu điểm chúng cũng có một số nhược điểm như sau

Nhược điểm cầu thang để cuối nhà

Cầu thang để cuối nhà bạn nên chú ý đến những mẫu nhà cầu thang hiện đại hơn, tránh thô như những mẫu nhà truyền thống.

-Không phù hợp với những mẫu cầu thang xây bậc hở, gây mất phong thủy cũng như độ đảm bảo an toàn cũng như tránh những côn trùng bay vào nhà qua lỗ hỡ này. 

Vậy việc đặt vị trí cầu thang cũng khá quan trọng trong những mẫu nhà hiện nay, với những ưu điểm-nhược điểm để bạn có thêm sự lựa chọn, tuy nhiên tùy những mẫu nhà đặt ở vị trí khác nhau sẽ có những mẫu cầu thang khác nhau sao cho phù hợp với từng diện tích cũng như công năng bạn mong muốn, Hãy liên hệ trực tiếp với ktshanoi để được các kiến trúc sư nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế và thi công tư vấn cụ thể và chính xác hơn cho ngôi nhà tương lai của mình nhé.

Ktshanoi tự hào là một đơn vị nhà thầu uy tín tại khu vực với lĩnh vực thiết kế thi công trọn gói tại Hà Nội và các tỉnh lân cận với khá nhiều công trình đã bàn giao cho các gia chủ, bạn có thời gian có thể qua xem trực tiếp để có đánh giá trực tiếp về chúng tôi nhé.

 

0913 038 356